Póstur 2

Náðirðu markmiðum þínum fyrir síðustu viku?

Ég sé að margar náðu góðu „starti“ fyrstu vikuna og eru komnar með meira en 300 gr og það er bara gott að eiga smá „sjóð“ ef einhver önnur vika gengur ekki eins vel og maður stendur í stað, því að árangur er alltaf reiknaður frá fyrstu vigt, 300 gr fyrir hverja viku.

Páskar.
Nú eru sparidaga framundan og þá er gott að skipuleggja sig vel, spara sig fyrir veislumatinn og taka léttan dag eftir þungan. Þetta er kjörið tækifæri til að láta reyna á 7 daga regluna. Nota fríið vel til útiveru, varast allt nart og spara sig fyrir veislumatinn! Gott er að eiga vatnsmelónu til að nota milli mála eða í eftirmat.

Svör við spuringum síðustu viku:
1. Í einni brauðsneið með smjörva og tveimur sneiðum af osti eru u.þ.b. 197-210 he.
2. Í tveimur hrökkbrauðsneiðum með sama áleggi eru u.þ.b. 196-200 he.
3. Í einni lítilli dós af hreinu skyri (200 gr) eru 122 he.

Hvernig eykur maður brennsluna?
Grunnbrennslan getur oft verið verulega lág hjá fólki sem hreyfir sig mjög lítið. Eina leiðin til að auka brennslu er að hreyfa sig meira. Skoðaðu alla möguleika á að auka hreyfingu í þínu daglega lífi. Taktu stigann í stað lyftu. Farðu í göngutúr í hádegishlénu eða eftir vinnu og um helgar. Taktu aukadag í ræktinni. Notaðu skrefamæli sem er skemmtilegt og hvetjandi hjálpartæki. Gott er að miða við 10 þúsund skref eða meira á dag. Margt smátt gerir eitt stórt og öll hreyfing telur.

Hver tími gerir gagn.
Eftir nokkrar vikur í ræktinn hefur grunnbrennslan aukist og þú eyðir meiri orku við hvað eina í þínu daglega lífi. Sterkir vöðvar brenna meiru en máttlitlir. Þess vegna er nauðsynlegt að gera ræktina og/eða aðra hreyfingu að lífsstíl og stunda hana reglulega – alltaf.

Vítamín og bætiefni.
Ráðlegt er að taka inn lýsi, omega 3, D vitamín og kalk. Eins má bæti við sig góðgerlum fyrir þarmaflóruna, t.d. progestro.

Verkefni vikunnar.
Haltu áfram að kynna þér hitaeiningar í algengustu matvælum, lesa og læra A-4 glósublaðið um hitaeiningar sem er á lokaða svæðinu ykkar á netinu.

Grænmeti og ávextir.
Allir ávextir innihalda u.þ.b. 50 hitaeiningar, nema banani sem inniheldur u.þ.b. 100 hitaeiningar. Öll ber u.þ.b. 50 he í 100 gr og allt grænmeti er mjög hitaeiningasnautt (óþarfi að telja) og því kjörið sem millibiti eða álegg, t.d paprika eða eplasneiðar á hrökkbrauð.

Fita.
Öll fita er hitaeiningarík, hvort sem hún er úr dýra- eða jurtaríkinu, u.þ.b. 700 hitaeiningar í 100 gr. Fita úr jurtaríkinu, t.d. í ólífuolíu, avókadó, hnetum, möndlum og fræjum, er góður og hollur orkugjafi sem er samt ráðlegt að nota í hófi. Feitur fiskur er ríkur af omega 3 og þess vegna hollur og góður fyrir okkur, t.d. lax. Fita af kjöti er hörð og þess vegna heldur óhagstæðari og ætti að neyta í hófi. Sama máli gegnir um fitu úr mjólkurafurðum. Hins vegar er sykurinn, sem settur er í margar mjólkurafurðir, talinn neikvæðari en fitan í mjólkinni. Hreint skyr með rjóma þykir jafnvel betra.

TT matseðillinn.
TT matseðillinn inniheldur frábærar uppskriftir úr vel samsettu, hollu og góðu hráefni sem hentar allri fjölskyldunni. Uppskriftirnar miðast við 4 og er hitaeiningafjöldinn gefinn upp í hverjum skammti.

Markmið vikunnar:
• Ég ætla að halda hitaeiningum undir 14,000 í næstu viku.
• Ég ætla að mæta í ræktina 3x í vikunni.
• Ég ætla að lesa vikupóstinn.

Spurningar vikunnar:
1. Hvað get ég fengið mér mörg hrökkbrauð í staðinn fyrir eina brauðsneið, miðað við hitaeiningar?
2. Hvað eru margar hitaeiningar í einu mjólkurglasi?
3. Hvað eru margar hitaeiningar í einu glasi af undanrennu?
4. Hvað eru margar hitaeiningar í einu kókglasi?

Svör í næsta pósti.
Gangi þér vel,
Bára.